Tháng 9 Sẽ Công Bố Chỉ Số Giá Của Bất Động Sản – Thang 9 Se Cong Bo Chi So Gia Cua Bat Dong San | Giá Chi Gia Chỉ Số Có Ta Của Cua Thi
Tin Đầu Tư

 


Tháng 9 sẽ công bố chỉ số giá của bất động sản

 

Fgfgfg
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lí nhà và BĐS. (Ảnh: MC).

Thưa ông, chúng ta có tính toán chỉ số giá của cả nước hay chỉ tính toán các chỉ số giá của các địa phương như Hà Nội, TPHCM?

Đưa ra chỉ số của cả nước sẽ khó, vì ta chưa có con số thống kê, trình độ phát triển các địa phương khác nhau, thị trường của các địa phương cũng khác nhau. Ví dụ thị trường của Hải Phòng sẽ rất khác Hà Nội hay Hải Phòng cũng khác với Hà Giang, Tuyên Quang… Vì vậy, không thể có con số chung cho cả nước.

Bộ Xây dựng kiến nghị chỉ công bố chỉ số của từng địa bàn, trước mắt là TPHCM, Hà Nội. Trên cơ sở đó, sau này các địa phương có thể công bố chỉ số giá của mình để quản lý điều hành thị trường.

Sẽ có các mảng khác nhau ngay trong thị trường của mỗi địa phương và mỗi mảng này sẽ có một chỉ số?

Phương thức công bố có thể là một rổ hàng hóa, nhưng cũng có thể có chỉ số phân khúc cho từng thị trường như nhà cao cấp, nhà trung bình, thấp cấp, chung cư nền, văn phòng, khách sạn…

Trong một địa phương, giá đất tại các khu vực khác nhau cũng khác nhau, vậy ta có xây dựng chỉ số giá chi tiết?

Ta có thể chia ra các vùng, chẳng hạn vùng phía Tây, phía Đông của Hà Nội. Ở TPHCM cũng thế, có thể chia ra vùng phía Bắc thành phố, Nam thành phố và trung tâm. Cố gắng là càng chi tiết càng tốt. Nhưng cũng không nên hi vọng chính xác tuyệt đối mà ở đây chỉ công bố một giá để định hướng thị trường.

Việc xây dựng chỉ số giá bất động sản sẽ được dựa trên những yếu tố nào, thưa ông?

Dựa trên tình hình giao dịch thực tế giữa người dân với người dân tại từng vị trí, địa bàn cụ thể với từng loại hình BĐS nhất định xem sự thay đổi về giá như thế nào theo thời gian, chứ không phải căn cứ vào giá do các chủ đầu tư đưa ra.

Việc thu thập thông tin sẽ được thực hiện ra sao để có được chỉ số tin cậy?

Hiện chúng tôi đang xây dựng hệ thống sàn giao dịch bất động sản theo Luật Kinh doanh bất động sản. Những sàn đó nằm trong hệ thống sàn của các công ty địa ốc và sàn đó được công nhận. Ta sẽ căn cứ vào qui mô, uy tín của các sàn đó để hình thành một nhóm sàn giao dịch có uy tín.

Trên cơ sở thông tin của các sàn đó cộng với một số thông tin khác từ thị trường và thông tin từ cơ quan quản lý nhà nước ở cấp địa phương sẽ ban hành các chỉ số giá.

70% giao dịch ở thị trường bất động sản là giao dịch ngầm, không qua giấy tờ nên chúng ta rất thiếu căn cứ định giá?

Nói thế không đúng lắm. Nếu lên các trang web có thể thấy, các giao dịch cũng rất công khai. Tất nhiên, giá khi người ta chào thì không phải là giá thật 100%, nhưng khi thị trường lên, giá người ta chào phải cao, còn khi giá thấp, không ai muốn cứ phải “treo” hàng của mình mãi như thế.

Người ta cũng phải theo thị trường vì nền kinh tế đang theo thị trường. Tôi nghĩ rằng, rồi thị trường cũng phải đi vào tính chuyên nghiệp của nó.

Liệu việc công bố giá có giúp khắc phục được tình trạng làm giá ảo?

Đây không phải chỉ số bắt buộc mua bán nhưng sẽ định hướng tốt cho thị trường, nhà đầu tư, người dân. Nhìn vào đó, người ta biết nhà nào đang tăng hay giảm ra sao.

Tôi nói ví dụ thế này, cũng là chung cư, nhưng có loại hình nhà giá thấp, khoảng 10 triệu/m2, giá không tăng, bình bình như thế, nhưng chung cư cao cấp giá 20 triệu/m2, giá tăng rất nhanh, giảm cũng rất nhanh…

Việc công bố chỉ số giá này có thực hiện tương tự như CPI, mỗi tháng một lần không?

Trước mắt, Bộ Xây dựng sẽ thí điểm công bố giá. Cố gắng là một tháng một lần. Dự kiến là tháng 9 sẽ có thông báo chỉ số của TPHCM và có thể là cả của Hà Nội.

Xin cám ơn ông!

Mạnh Cường

Fgfgfg

 

 

 


Similar Posts