Điểm nghẽn thị trường bất động sản 2019 tại TP.HCM là gì?

Khó khăn trong ngành bất động sản 2019 tại TP.HCM

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu đánh giá khó khăn của ngành bất động sản trong năm 2019 là khâu vốn tuy nhiên. Tuy nhiên, theo quan sát thực tế thị trường cho thấy, khâu khó khăn của thị trường bất động sản trong năm 2019 không nằm trong khâu huy động vốn mà nằm trong khâu pháp lý dự án.

Toàn cảnh khu Đô Thị Thủ Thiêm
Toàn cảnh khu Đô Thị Thủ Thiêm

Toàn thể thị trường bất động sản tại tphcm trong năm 2018 đã gặp nhiều khó khăn trong khâu pháp lý dự án. Rất nhiều dự án được các chủ đầu tư rumo chạy nhưng đến thời gian mở bán lại bị hủy vì khâu pháp lý này. Một phần nguyên nhân được cho là UBND thành phố đang rà soát lại những sai phạm trong khâu quản lý, cấp phép dự án của các nhiệm kỳ trước.

Phải kể đầu tiên là dự án Vincity quận 9 của tập đoàn Vingroup. Vingroup dùng các vận động hành lang bên lề để mong muốn UBND thành phố cho phép thực hiện xây dựng căn hộ nhỏ hơn 49m2 nhưng đều bị UBND bác bỏ. Cụ thể, bộ xây dựng, HoREA (hiệp hội bất động sản tp.hm) đã không ít lần đề xuất xây căn hộ 25m2. Hiện nay, số phận của dự án liệu có mở bán đúng ngày như dự định ban đầu không còn là lời bỏ ngỏ.

Lịch sử cũng gặp không ít dự án: Akari City của Nam Long ở Bình Tân đã dời ngày mở bán lại. An Dân Residence, Saigon Sport City của Keple hay dự án Saigon Waterbay của Novaland, 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng của Sabeco…

Tất cả những dự án trên đều vường pháp lý và phải dừng lại để thanh

tra chính phủ làm việc.

Đánh giá thị trường bất động sản trong năm 2019?

Ông Nguyễn Trí Hiếu đánh giá nguồn vốn là điều khó khăn nhưng cùng nhìn nhận lại thị trường bất động sản tại tphcm cho thấy:

Nguồn vốn FDI đổ vào thị trường khá nhiều, nguồn vốn đầu tư cho thị trường này còn nhiều dư địa!

Mua bán và sáp nhập vẫn đang tiến hành, thanh lọc chủ đầu tư có tiềm lực tài chính. Hợp tác của các chủ đầu tư trong nước với các nhà đầu tư nước ngoài: Sonkim Land hợp tác cùng HongKong Land, Capital, Alpha King…

Khó khăn trong phân khúc nhà giá rẻ

Các dự án nhà giá rẻ trong năm 2019 của thành phố Hồ Chí Minh hiện nay chưa được các chủ đầu tư triển khai. Nhu cầu mua lớn, nguồn cầu hạn chế, chính sách chưa hỗ trợ. Chính vì thế, nguồn lực trong năm 2019 sẽ tập trung vào các dự án có đơn giá từ khoảng 30tr/m2.  Chính vì thế, để sở hữu căn hộ trong năm 2019 ít nhất sẽ là từ 1.5 tỷ/căn. Nếu bạn đang tìm kiếm một căn hộ dưới 1 tỷ thì phải di chuyển qua Bình Dương, Bình Chánh (sát Long An)..

Có thể bạn quan tâm nhà ở xã hội quận 9 River Park Tower

Với những thông tin kể trên, hy vọng bạn có thêm thông tin để sắp xếp kế hoạch mua nhà trong năm 2019.

Nguồn: https://bccco.com.vn

Similar Posts