Cổ Phiếu Bất Động Sản Và Xuất Khẩu Sẽ Hot Trong Quý Iii 2009 – Co Phieu Bat Dong San Va Xuat Khau Se Hot Trong Quy Iii 2009 | Doanh 2009 Và Các Va Cac Trong Khi Quý Tăng
Tin Đầu Tư

 


Cổ phiếu Bất động sản và xuất khẩu sẽ “hot” trong quý III/2009?
Bộ phận Tư vấn – Phân tích của CTCP Chứng khoán Âu Việt (AVSC) vừa có bản báo cáo phân tích lợi nhuận quý II/2009 của các doanh nghiệp niêm yết, dự báo kết quả kinh doanh quý III/2009 và đưa ra những chiến lược đầu tư đón đầu.

Nhìn lại hoạt động của một số ngành trong quý II/2009

Nhìn tổng quan thì doanh thu của các doanh nghiệp trong quý II/2009 tăng 17% và lợi nhuận tăng 78% so với quý trước đó, gói kích cầu của Chính phủ là nguyên nhân lớn dẫn đến tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Ngân hàng, chứng khoán, Bất động sản, Thép và Nhựa.

Những đánh giá cho thấy, 5 nhóm ngành có tăng trưởng lợi nhuận sau thuế lớn nhất so với quý I/2009 là: Dịch vụ tài chính (671%); Bán lẻ (403%); Hàng hoá & Dịch vụ Công nghiệp (366%); Ô tô và phụ tùng (366%); Bất động sản (102%). Các ngành này có tăng trưởng lợi nhuận vượt bậc nhờ gói kích cầu của Chính phủ khi có được đầu vào giá rẻ và hỗ trợ lãi suất, thêm vào đó là sự hồi phục của kinh tế thế giới và sự tăng giá của các nguyên vật liệu như thép, nhựa đã góp phần tạo lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp chủ động dự trữ nguồn nguyên liệu giá rẻ.

Trong khi đó, các ngành tăng tưởng kém nhất là Hoá chất (14,1%), Công nghệ thông tin (6%), dầu khí (3,2%) và đặc biệt là ngành sản xuất hàng gia dùng (-26,8%) và vật liệu viễn thông (-80%).

Báo cáo quý II/2009 của các ngân hàng cho thấy đều vượt kế hoạch 6 tháng đề ra và hoạt động tín dụng chiếm 70% lợi nhuận của Ngân hàng cho thấy tăng trưởng tín dụng của ngân hàng bắt đầu từ tháng 3/2009 – khi gói kích cầu bắt đầu phát huy tác dụng, Chính phủ bơm 420.000 tỷ đồng qua gói hỗ trợ lãi suất nhờ đó các ngân hàng đã tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh. Cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh hơn VN-Index và HNX-Index trung bình khoảng 30% từ đầu năm và đặc bịêt là trong quý II/2009.

Một lĩnh vực khá nóng khác là chứng khoán khi các Công ty chứng khoán đều tăng vọt và nhiều Công ty hoàn thành kế hoạch khá sớm khi thị trường bùng nổ với những phiên giao dịch giá trị cao kỷ lục.

Kết thúc quý II/2009, VN-Index và HNX-Index đều tăng tương ứng 59,7% và 53% so với quý I, qua đó lợi nhuận của các công ty chứng khoán đến khá nhiều từ khoản hoàn nhập dự phòng, mặt khác đóng góp quan trọng là phần doanh thu phí môi giới tăng vọt khi thị trường giao dịch sôi động. Mảng lợi nhuận từ đầu tư kinh doanh của các CTCK lại chiếm tỷ trọng khá thấp, qua đó có thể thấy, trong thời gian qua Nhà đầu tư cá nhân là lực lượng dẫn dắt thị trường chính.

Đối với 2 ngành thép và nhựa, suy thoái kinh tế khiến 2 ngành này gặp khó khăn từ nửa cuối năm 2008 đến quý I/2009.  Tuy nhiên thời gian gần đây, được sự hỗ trợ gói kích cầu của Chính phủ đã ảnh hưởng tích cực đến ngành xây dựng qua đó các doanh nghiệp sản xuất thép cũng được hưởng lợi. Liên tục trong tháng 4 và 5/2009, sản lượng tiêu thụ thép luôn đạt trên 400.000 tấn trong khi quý I chỉ bình quân 250.000 tấn/tháng, cùng với đó từ cuối tháng 4, giá thép liên tục tăng trở lại và đến nay đã tăng được 20%.

Một điểm chung cho ngành thép và nhựa là vịêc các doanh nghiệp chủ động dự trữ nguồn nguyên liệu giá rẻ nên khi giá thép tăng trở lại và giá dầu hồi phục thì các doanh nghiệp này cũng thu được những thành quả rất lớn.

Ngành gặp khó khăn là thuỷ sản khi doanh thu và lợi nhuận hầu như không tăng do khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Các doanh nghiệp thuỷ sản có doanh thu từ hoạt động xuất khẩu chiếm 65% đã gặp khó khăn từ đây. Tăng trưởng của ngành thủy sản có sự phân hoá do tác động của suy thoái kinh tế tới các thị trường và sản phẩm là khác nhau.

Quý III vẫn khả quan với doanh nghiệp nhưng sẽ có sự phân hoá giữa các ngành

Từ đánh giá về báo cáo tài chính quý II/2009 của các doanh nghiệp niêm yết, Bộ phận phân tích của AVSC cho rằng triển vọng kinh doanh và tăng trưởng quý III/2009 sẽ vẫn rất khả quan.

Tuy nhiên một số nhóm ngành sẽ không còn sự đột biến. Cụ thể, giá nguyên vật liệu cơ bản đầu vào sẽ không có nhiều biến động lớn; Các khoản thu nhập từ hoàn nhập đầu tư tài chính sẽ giảm mạnh do thị trường chứng khoán đi vào ổn định; Các ngân hàng sẽ có lợi nhuận quý III giảm so với quý II do tác động của chính sách hạn chế tăng trưỏng tín dụng vẫn có độ trễ.

Lợi nhuận vào quý III khả quan nhất thuộc về những ngành xuất khẩu như đồ gỗ, thuỷ sản…khi nền kinh tế thế giới ngày càng tốt lên, nhu cầu tiêu thụ theo đó cũng cải thiện và một số thị trường nhập khẩu chủ chốt sẽ mở cửa trở lại.

Dựa trên những phân tích này, các chuyên gia của AVSC đề xuất chiến lược đón đầu kết quả kinh doanh quý III/2009 như: Tăng tỷ trọng đầu tư vào các doanh nghiệp xuất khẩu, duy trì tỷ lệ đầu tư trong ngành bất động sản, dược, điện và giảm tỷ lệ đầu tư trong ngành thép, nhựa, ngân hàng.

Các doanh nghiệp thép, nhựa thì Nhà đầu tư xem xét tái cơ cấu. Ngành tài chính – ngân hàng vẫn sẽ dẫn dắt thị trường nhưng cơ hội lướt sóng giảm đi nhiều. Các doanh nghiệp bất động sản vẫn là đối tượng hấp dẫn khi doanh nghiệp có thể chủ động điều tiết lợi nhuận giữa các quý thông qua hạch toán và phân bổ doanh thu dự án.

 

 
Hoàng Linh – ATPVietNam


Similar Posts